HẢI SẢN CUA CÀNG

Người Việt trong mùa săn tôm hùm Canada, ăn siêu ngon với giá Siêu Rẻ

Với lịch sử hơn 100 năm với nghề đánh bắt tôm hùm, Nova Scotia (Canada) là một trong những tỉnh nổi tiếng nhất thế giới về sản phẩm tôm hùm. 
Vào mùa thu hoạch: 72 ngàn tấn
Những ngày này cầu cảng Glace Bay (Nova Scotia, Canada) nhộp nhịp hẳn lên, bởi mùa đánh bắt tôm hùm sắp bắt đầu. Vùng biển Nova Scotia là một trong 4 tỉnh trong vùng Atlantic của Canada tập trung sản lượng tôm hùm lớn.
Tôm hùm ở vùng Atlantic và Quebec được xuất đi hơn 50 nước, với sản lượng thu hoạch khoảng 72.000 tấn hằng năm. Ngư dân vùng Glace Bay đã sẵn sàng mang những bẫy tôm hùm ra sửa soạn đế bắt đầu một mùa nhộn nhịp. Đối với ngư dân vùng này, một năm chỉ có mùa săn tôm hùm là ngư dân ra khơi, còn hầu như họ ở nhà làm những công việc khác.
Người Việt trong mùa săn tôm hùm Canada, ăn siêu ngon với giá 'siêu rẻ' - ảnh 1
Tôm hùm vùng Atlantic rất nổi tiếng trên thế giới

Các nhà hàng trong vùng cũng chuẩn bị khai trương trở lại sau lệnh giãn cách do dịch bệnh. Đối với họ, đây là mùa kinh doanh đông đúc nhất, vì du khách khắp nơi đổ về và thưởng thức đặc sản tôm hùm địa phương. Do vị trí nằm dọc biển, nên mùa hè hằng năm, Nova Scotia thu hút nhiều khách du lịch đến với vùng đất này.
Được biết, để bảo vệ môi trường và sản lượng tôm hằng năm, chính phủ Canada có những qui định nghiêm ngặt về việc đánh bắt tôm hùm. Theo đó, Hiệp hội nghề đánh bắt hải sản hằng năm sẽ đệ trình thời gian được đánh bắt trong năm, thường mỗi nơi kéo dài khoảng 2 tháng. Quyết định này nhằm bảo tồn lượng tôm hùm và cũng là an toàn cho ngư dân. Ngư dân chỉ được đánh bắt ở ngư trường đã được phân vùng sẵn.
Những bẫy tôm hùm được tập kết ở cầu cảng Glace Bay để chuẩn bị một mùa tôm hùm

Năm nay ngư dân Nova Scotia sẽ đánh bắt theo ngư trường (hay còn gọi là vùng) 23, 24, 26A và 26 B (có tất cả 45 vùng đánh bắt tôm hùm, trong đó vùng 40 là cấm đánh bắt nhằm bảo tồn). Dĩ nhiên, ngư dân cũng chỉ được sử dụng một loại bẫy theo đúng qui định. Kích cỡ tôm nhỏ nhất và lớn nhất được đánh bắt cũng được qui định: Tôm hùm nhỏ (khoảng dưới 360g) sẽ được thả để đảm bảo lớn lên cho mùa sau và tôm cái lớn đẻ trứng cũng sẽ được thả lại về biển vì loại này đẻ trứng nhiều. Tôm vùng Atlantic khá lớn, có khi dài đến 60cm và nặng 18kg.
Tuổi đời của tôm hùm đến 50 năm. Bênh cạnh đó, giấy chứng nhận thu hoạch được cấp giới hạn (đến nay có 10.000 giấy chứng nhận được cấp cho vùng Atlantic và Quebec), kèm theo số lượng bẫy tôm hùm được cho phép theo từng giấy chứng nhận…
Người Việt trong mùa săn tôm hùm Canada, ăn siêu ngon với giá 'siêu rẻ' 
Ngay đầu làng cầu cảng Glace Bay đã niêm yết giá tôm hùm đầu mùa

Bác Nash, một ngư dân có 45 năm trong nghề đánh bắt tôm hùm ở Glace Bay cho biết, năm nay chúng tôi chờ đợi mùa tôm hùm sẽ khá nhộn nhịp, tuy nhiên dịch bệnh toàn cầu xảy ra, nên thời gian đánh bắt bị dời lại, nghĩa là năm nay chỉ còn 6 tuần. Chúng tôi đang yêu cầu kéo dài thời gian kết thúc để ngư dân chúng tôi đảm bảo nguồn thu nhập như mọi năm.
Được biết, sự qui định về thời gian và giới hạn vùng đánh bắt cũng nhằm đảm bảo giá ổn định trên thị trường, vì hiện nay việc xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Bác Nash cho biết thêm, ngư dân thường đánh bắt cách bờ 15km và độ sâu thả bẫy khoảng 40m. Tuy nhiên cá biệt có những ngư trường độ sâu đến 200m (vùng 34-38).

Tôm hùm vùng Atlantic rất nổi tiếng trên thế giới


Bài viết khác

Zalo Zalo: 0793300599